FIFA thay đổi luật bóng đá tạo nên sự đổi mới ở làng túc cầu

Bóng đá đang ngày một phát triển đi cùng với đó là sự ràng buộc của những điều luật khi xưa trong môn thể thao vua cũng phải thay đổi. Và FIFA thay đổi luật bóng đá để đảm bảo sự phù hợp đó trong tương lai gần. Theo đó cơ quan quyền lực đang dự định thử nghiệm 5 sự thay đổi với cách thức tổ chức thông thường có thể dẫn đến đảo lộn hoàn toàn trước đây của môn thể thao vua.

FIFA thay đổi luật bóng đá khi thời gian trận đấu ngắn lại

Sự thay đổi đầu tiên là thời gian sẽ được rút ngắn lại với các trận đấu bóng đá. Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez, khi đưa ra tuyên bố thành lập giải Super League tại châu Âu để thay thế C1 đã bày tỏ sự lo lắng khi cầu thủ phải thi đấu 90 phút như hiện tại.

Ông cho rằng, với thời gian trận đấu dài như bây giờ sẽ khiến cầu thủ rất mệt mỏi, chưa kể trận đấu có thể kéo dài tới hiệp phụ nếu kết quả hòa rồi đá luân lưu. Và với lịch thi đấu dày đặc như hiện tại, các cầu thủ sẽ có nguy hiểm về sức khỏe

Và đồng ý với điều đó, FIFA xem xét thay đổi việc thử nghiệm trận đấu bóng đá với thời gian mỗi hiệp là 30 phút thay vì 45 phút truyền thống.

FIFA thay đổi luật bóng đá
FIFA thay đổi luật bóng đá

Dừng đồng hồ

Bên cạnh việc giảm thời lượng thi đấu, FIFA cũng đưa vào một hệ thống gọi lại hệ thống đếm ngược, bỏ thời gian phút bù giờ và thời gian sẽ dừng lại nếu bóng ngừng lăn như phạm lỗi, ra ngoài biên..

Điều này, tức là trọng tài sẽ dừng đồng hồ khi bóng lăn ra khỏi trận đấu bất cứ khi nào. Thay đổi này nhằm ngăn chặn việc các cầu thủ có thể lợi dụng việc này để câu giờ để tạo lợi thế cho đội bóng của mình.

Hệ thống này được cho là giống với môn bóng đá trong nhà (Futsal) và điều này nhằm để chống lãng phí thời gian, tạo ra hiệp đấu 30 phút, nhưng trên thực tế trận đấu có thể kéo dài hơn vì trận đấu có các vấn đề phải giải quyết như (tranh cãi, thẻ phạt, VAR..)

Không giới hạn thay người

FIFA thay đổi luật bóng đá, một trong số đó phải kể đến điều luật không giới hạn số lượng người được thay. Trước khi dịch Covid 19 bùng phát, các đội chỉ có quyền thay 3 người trong suốt cả trận đấu. Tuy nhiên, khi đại dịch đến thì các đội bóng đã được quyền thay đổi 5 người trong trận đấu, nếu hiệp phụ thì được thay thêm một người, do lo ngại thể lực các cầu thủ bị ảnh hưởng.

Lúc này, FIFA cũng dự tính thay đổi về quy định này, đó là việc cho phép thay đổi người không giới hạn trong suốt thời gian trận đấu. Điều này, giúp các HLV có nhiều sự lựa chọn cho mình khi có thể thay đổi chiến thuật khi gặp bất lợi và có thể “xoay tua” nếu lịch thi đấu dày đặc và đảm bảo sức khỏe cầu thủ.

Tuy nhiên, việc này đặt ra câu hỏi liệu các cầu thủ có thể tự do vào sân theo chỉ đạo của HLV hay phải đăng ký  với các trọng tài mới được vào thay? Dù thế nào, việc được phép thay người không giới hạn có thể dẫn đến việc trận đấu bị gián đoạn quá nhiều, thậm chí là gây hỗn loạn…

Thay người trong một trận bóng đá
Thay người trong một trận bóng đá

Thẻ vàng rời sân

Tiếp theo, là sự thay đổi về luật phạt thẻ cho cầu thủ, nếu như thẻ đỏ là bị truất quyền thi đấu thì thẻ vàng mà trọng tài rút ra chỉ để cảnh cáo các cầu thủ không được tái phạm lỗi một lần nữa.

Thì ở đây, FIFA đã cho ra điều luật đó là những cầu thủ bị thẻ vàng sẽ bị đuổi khỏi sân trong vòng 5 phút, trước khi được phép trở lại sân để thi đấu. Điều này khá giống trong các môn thể thao khác như bóng bầu dục. 

Nhưng như vậy, nếu trong trận đấu có nhiều cầu thủ bị thẻ vàng cùng lúc hoặc trong khoảng thời gian của các cầu thủ bị thẻ trước đó thì sẽ gây bất lợi rất lớn với một hoặc cả hai đội bóng.

FIFA thay đổi luật bóng đá – Đá biên thay ném biên

Việc này, được nêu ra bởi cựu HLV của Arsenal Arsene Wenger trước đây, khi ông cho rằng nên bỏ luật ném biên khi bóng đi hết đường biên ngang.

Hiện tại, khi ông là một thành viên của FIFA thì điều đó lại được nhắc lại và được cơ quan cao nhất bóng đá thế giới thử nghiệm thay đổi mà ở đó, khi quả bóng đi hết đường biên ngang, thông thường là ném bóng thì các cầu thủ được phép phát bóng lên bằng chân.

Cầu thủ phát bóng từ biên
Cầu thủ phát bóng từ biên

Tuy nhiên, bình thường ném biên đa số sẽ không nhiều cơ hội gây nguy hiểm cho khung thành vì lực ném không mạnh, nhưng nếu dùng chân thì đó sẽ tạo ra những đợt lên bóng nhanh tạo ra nhiều cơ hội hơn. Các cầu thủ có thể lợi dụng việc này và tạo ra sự mất cân bằng của trận bóng.

Thực tế, các điều luật trên đã được thử nghiệm và được áp dụng trong một trận giải trẻ có tên là Future of Football Cup. 4 đội U19 của các câu lạc bộ PSV Eindhoven, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge tranh tài để FIFA có thể đánh giá và để có quyết định ở mọi cấp độ.

Lời kết

FIFA thay đổi luật bóng đá nhằm tạo sự thay đổi và mới mẻ cho môn thể thao vua. Tuy nhiên, ý tưởng trên đang tạo ra sự không đồng thuận của người hâm mộ. Theo đó, việc này sẽ ảnh hưởng cảm xúc, thưởng thức bóng đá của người hâm mộ với cách vận hành trận đấu với các quy tắc hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *