Hooligan là ai? Vì sao mọi người lo lắng về những người này?

Đi xem bóng đá chắc ai cũng muốn được tận hưởng hết mình bầu không khí cuồng nhiệt của trận bóng đúng không nào? Tuy nhiên, trong quá trình dõi theo sẽ có những thành phần quá khích làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Bài viết hôm nay sẽ cùng anh em tìm hiểu hooligan là ai và lý do gì mọi người lại lo lắng, đề phòng nhóm người này.

Hooligan là ai? Thuật ngữ này đang ám chỉ những người nào?

Hooligan là thuật ngữ xuất hiện tại nước Anh từ những năm 60. Thời đó, từ ngữ này dùng để ám chỉ những hành vi gây hại mang tính nghi thức và có tính tổ chức. Ngày nay, anh em sẽ nghe thấy khá nhiều thuật ngữ này khi tham gia xem bóng đá trực tiếp từ khán đài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nhóm người này và những nguy cơ mà họ mang lại.

Cụ thể, người ta gọi một người hoặc một nhóm người là hooligan khi họ có những hành động quá khích, côn đồ để phá hoại các trận bóng. Một số hành động dễ bắt gặp ở những người này có thể kể đến như ném pháo sáng, tấn công cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài hay thậm chí các cổ động viên và nhân viên sân bóng…

Đến đây, anh em đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Hooligan là ai?”. Khi đi xem và cổ vũ các đội bóng, anh em nhớ chú ý đến những người có xu hướng bạo lực này để bảo đảm an toàn tối đa cho bản thân nhé.

Hooligan là ai? Thuật ngữ này đang ám chỉ những người nào?
Hooligan là ai? Thuật ngữ này đang ám chỉ những người nào?

Hooligan và những hành vi xấu khiến mọi người lo lắng?

Sau nhiều năm nghiên cứu, giới chuyên gia cho rằng các hành vi xấu của hooligan bắt nguồn từ sự đam mê mù quáng và không thể kiểm soát. Khi thực tế không như mong muốn, họ sẽ mất kiểm soát hành vi tạm thời và bắt đầu thực hiện các hành động bạo lực gây hại.

Hành động bạo lực

Như đã đề cập ở trên, các hành động bạo lực tiêu biểu mà hooligan từng thực hiện trong quá khứ có thể kể đến như ném pháo sáng và ẩu đả, tấn công mọi đối tượng có mặt trên sân cỏ, đặc biệt là trọng tài, cầu thủ hay huấn luyện viên. Mặc dù các cổ động viên hay nhân viên ban tổ chức không phải là mục tiêu chính nhưng cũng sẽ bị ép góp mặt vào các cuộc xung đột nếu xui xẻo vướng phải.

Để hiểu rõ hooligan là ai và nguy hiểm như thế nào, anh em cần tìm hiểu qua về bê bối năm 1985 của bóng đá Anh. Chắc hẳn những người chứng kiến thảm họa Heysel sẽ không bao giờ quên được những khoảnh khắc kinh hoàng năm đó. Sự kiện này kết thúc với bản án dành cho 14 hooligan khi khiến 39 người thiệt mạng và 600 người bị thương.

Nếu anh em là fan ruột của các đội bóng Anh hay từng tới Anh xem bóng đá thì sẽ vô cùng thấm thía nỗi lo sợ này.

Hành động biểu tình

Hooligan thường tiến hành các cuộc biểu tình để thể hiện sự ủng hộ hoặc phản đối. Mỗi người tất nhiên sẽ có quyền đánh giá, nhận định khác nhau về một vấn đề, tuy nhiên, họ không nên sử dụng các phương thức quá khích, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự để thể hiện quan điểm cá nhân, hoặc quan điểm chủ quan của một nhóm người.

Hầu hết các cuộc biểu tình trước đây đều có liên quan đến chủng tộc, màu da. Và cảnh sát sẽ là lực lượng phải ra mặt để giải quyết những sự kiện như vậy.

Hooligan và những hành vi xấu khiến mọi người lo lắng
Hooligan và những hành vi xấu khiến mọi người lo lắng

Hành vi tác động tinh thần

Bên cạnh niềm đam mê thái quá gây mất kiểm soát thì vấn đề nổi cộm tạo nên những sự vụ hooligan thường là các vấn đề liên quan đến sắc tộc. Nạn nhân của hành vi bạo lực tinh thần này sẽ là các cầu thủ da vàng người châu Á hay da đen gốc Phi, Mỹ La Tinh. Một số cái tên tài năng phải chịu sự miệt thị và các bình luận ác ý là Malcom, Sterling, Lukaku, Demba Ba…

Cần làm gì với Hooligan?

Biết được hooligan là ai và có tác động như thế nào, ban tổ chức các giải đấu đã quan tâm hơn đến nhóm người này và đưa ra một số giải pháp để hạn chế nạn hooligan. Sau đây là một biện pháp được cho là hữu hiệu, anh em hãy tham khảo và cho ý kiến nhé.

Cải tiến thiết kế sân vận động

Tại Anh, người ra đã thiết kế tách riêng khu vực giữa cổ động viên hai đội bóng. Sân vận động cũng được tái kiến thiết để hiện đại và thẩm mỹ hơn, quan trọng nhất là đảm bảo được an toàn cho các cầu thủ, trọng tài và huấn luyện viên. Nhờ những thay đổi này mà tình trạng xung đột đa được hạn chế ít nhiều.

Đầu tư đội ngũ bảo an tinh nhuệ

Các trận bóng cần có sự bảo vệ của các nhân viên bảo an chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. Đây sẽ là lực lượng chính giúp duy trì an ninh, bảo vệ an toàn cho các nạn nhân và những người không liên can. Đồng thời, họ cũng là người trực tiếp ra tay xử lý các hooligan quá khích.

Cần làm gì với Hooligan?
Cần làm gì với Hooligan?

Trừng phạt nghiêm khắc bằng pháp luật

Những hooligan cần đối mặt với những trừng phạt nghiêm khắc cho những hành vi sai trái và hậu quả họ gây nên. Pháp luật hiện nay hầu như chỉ phạt hành chính nên tác dụng răn đe chưa quá hiệu quả.

Bài viết đã giải đáp cho anh em Hooligan là ai, sự nguy hiểm của những người này và một số giải pháp hiệu quả có thể áp dụng để hạn chế các tác động xấu do Hooligan gây ra. Nếu trực tiếp gặp phải, anh em hãy cố gắng hết sức bảo vệ an toàn bản thân và nhanh chóng xoay xở để báo cảnh sát nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *