Kích thước sân bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn thi đấu

Đối với người cao tuổi, việc tìm ra một sân chơi bóng chuyền đáp ứng đủ điều kiện an toàn để tập thể dục là điều không đơn giản. Do đó mà dạn sân bằng hơi đã ra đời để thỏa mãn được điều kiện trên. Tuy nhiên, bạn có biết kích thước sân bóng chuyền hơi có thông số đúng tiêu chuẩn là như thế nào không? 

Kích thước sân bóng chuyền hơi thông số ra sao? 

Chiếu theo tiêu chuẩn của môn bóng chuyền hơi, mặt sân thi đấu phải là hình chữ nhật có kích thước 12x6m. Ngoài ra, xung quanh cần phải có chiều rộng tối thiểu 2m cho mọi góc. Cùng với khó, khu vực thi đấu phải đảm bảo không có chướng ngại vật và cao ít nhất 5m so với mặt sân. 

Ngoài ra, ở luật thi đấu bóng chuyền hơi, sân sẽ được kẻ theo những tiêu chuẩn như sau: 

  • Chiều rộng các đường kẻ ở sân là 5cm và có màu tương phản với màu sân hay vạch kẻ khác. 
  • Sân phải có đường biên dọc và ngang để giới hạn sàn đấu. Tất cả đều phải nằm trong phạm vi của sân bóng hơi. 
  • Tại giữa sân sẽ có vạch kẻ chia đôi ra 2 phần, mỗi ô có kích thước dài 6m, rộng 6m. Phần lưới sẽ nằm song song với vạch kẻ này và vuông góc với 2 đường biên dọc. 
  • Khu vực tấn công. Ở mỗi khoảng sân sẽ được phân ra vạch kẻ đường tấn công nằm song song cùng vạch giữa cách nhau 2m để phân biệt với khu trước. Ngoài ra, đường tấn công còn được nối thêm từ điểm biên dọc theo 3 vạch cách nhau. Thứ tự ngắt quãng sẽ là 20cm để làm nơi đứng cho HLV. 
  • Tại những giải đấu chính thức, khu vực mà HLV bị giới hạn chính là nằm từ vạch ngắt quãng sang đường tấn công nối thêm đến biên ngang. Đồng thời, khu vực này nằm song song cùng đường biên dọc ở cự ly 1,5m. 
Thông số chi tiết sân bóng chuyền hơi
Thông số chi tiết sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi có những vị trí nào? 

Sau khi anh em nắm được kích thước của sân bóng chuyền hơi rồi thì những vị trí cố định dùng để thi đấu cũng là điều bạn nên hiểu rõ: 

  • Vị trí đằng trước: Tại mỗi phần sân, vị trí phía trước được khoanh vùng từ đường giữa sân đến mép ngoài đường tấn công. Ngoài ra, vị trí phía trước còn được nới thêm ở phần ngoài đường biên dọc đến vị trí tự do.  
  • Vị trí phát bóng: Khu vực này có chiều rộng 6m và ở sau đường biên ngang. Ngoài ra, vị trí này còn được phân định bằng vạch kẻ 15cm nằm một góc 90 độ so với bên ngang. Đồng thời, phần được nới thêm của biên dọc nằm ngay sau bên ngang 20cm. Tổng thể 2 vạch này để năm ở vị trí phát bóng. Chiều dài của khu này được cơi nới đến vị trí tự do. 
  • Vị trí thay người: Khu vực này được khoanh vùng bằng cách lấy 2 phần cơi nới của vị trí tấn công đến bàn trọng tài.
  • Vị trí khởi động: khu vực này năm ngay góc sân tại vị trí tự do có diện tích 9m2
  • Vị trí phạt: khu vực này nằm đều có ở 2 phần sân và phần cơi nới biên ngang. Tại đây, sau mỗi phần ghế ngồi dự bị đều có vị trí phạt diện tích 1m2 có sẵn 2 ghế ngồi cách nhau 5cm.  
Vị trí từng khu vực của sân bóng chuyền hơi
Vị trí từng khu vực của sân bóng chuyền hơi

Yêu cầu về bóng chuyền hơi và cột lưới

Ngoài việc sân đấu và vị trí khu vực của sân hơi phải đảm bảo đúng kích thước thì quy định về bóng và cột lưới cũng tương tự như vậy. 

Dàn lưới có kích thước ra sao? 

Theo tiêu chuẩn thi đấu, kích thước sân bóng chuyền hơi lưới sẽ được căng ra tại vạch giữa sân. Trong đó, đối với nam là chiều cao lưới yêu cầu là 2m2, nữ 2m. Ngoài ra, bạn được phép hạ xuống 20cm nếu đối tượng thi đấu là người cao tuổi. 

Đồng thời, anh em phải đo chiều cao lưới ở khu vực vạch kẻ giữa sân. Miễn sao tại 2 vị trí điểm đầu lưới phải ngang nhau, không được lệch quá 2cm. 

Lưới bóng chuyền hơi có cấu tạo thế nào? 

Theo quy định, lưới bóng chuyền hơi phải là màu tối, có độ dài tối thiểu 7m5, tối đa 8m, rộng 1m. Đồng thời, các mắt lưới phải được đan xen hình vuông cạnh 0,1m. Đường viền 2 phần mép lưới cần có miếng băng gấp rộng khoảng 0,07m và có lỗ để luồn dây vào. 

Đường băng giới hạn 

Đường băng giới hạn lưới được cấu tạo dài 1m, rộng 0,05m và để tai 2 bên điểm lưới cùng góc với điểm giao của biên dọc và vạch giữa sân. Dễ hiểu hơn thì vị trí này đặt tại nơi cắm cọc. 

Anten sân bóng chuyền hơi

Anten sân bóng chuyền hơi phải đảm bảo kích thước 10mm và dài 1,8m. Chất liệu để làm ra loại anten này là bằng sợi thủy tinh. Ngoài ra, vị trí của anten được để mép ngoài của băng giới hạn. 

Cùng với đó, anten luôn phải để cao hơn lưới 0,8m và có sơn màu tương phản để dễ phân biệt. Thêm nữa, anten sẽ thuộc phần méo lưới và vạch phân chia 2 khoảng sân. 

Lưới bóng chuyền hơi phải đảm bảo đúng kích thước
Lưới bóng chuyền hơi phải đảm bảo đúng kích thước

Như vậy, anh em đã vừa khám phá xong kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn có thông số ra sao. Ngoài ra, một số yêu cầu bắt buộc về cách phân chia, kẻ vạch của sân bóng này cũng đã được đề cập trong bài viết ở trên. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *